hải sống ở Fansipan mới thấu hiểu thời tiết nơi đây, nắng thì cháy da mà lạnh thì cắt thịt, không phải loài cây nào cũng sống được. Đó cũng là lý do từ độ cao trên 2.000m so với mực nước biển chỉ có loài trúc lùn là trụ lại được với băng giá. Vậy mà khi đến Sun World Fansipan Legend, cây hoa bốn mùa thi nhau khoe sắc. Phía sau những sắc hoa rực rỡ ấy là sự bền bỉ của những người ươm mầm xanh từ trong những khắc nghiệt của thời tiết nơi đây.

Khắc nghiệt – đó là từ dành cho thời tiết ở Fansipan Sa Pa, nhất là những mùa đông kéo dài từ tháng 10 đến hết tháng 3 năm sau. Có những ngày nhiệt độ xuống đến âm độ C, băng tuyết phủ trắng không gian còn cây cối thì đông cứng và gục chết sau khi tuyết tan. Rất nhiều loài cây đã được tổ cây xanh của khu du lịch Sun World Fansipan Legend trồng thử nghiệm như: hoa đào, anh đào, thông, đỗ quyên, cẩm tú cầu, phong lữ thảo…

Nhưng sau đợt băng tuyết hồi tháng giêng năm 2016, chỉ có hoa đào, anh đào và đỗ quyên được trồng ở ga đi là chịu được lạnh, còn hầu hết những loài cây khác đều bị dập và chết sau tuyết. Vậy là bao công sức đổ hết xuống sông xuống bể. Mọi thứ lại làm lại từ đầu.

Để phủ xanh những khoảng rừng, nhiều loại cây đã được trồng để xem có phù hợp với thời tiết và khí hậu ở độ cao từ 2.000 đến hơn 3.000m so với mặt nước biển hay không. Tại đó, cây bụi đang được trồng để phủ xanh những khu đất trống. Anh em công nhân phải đi theo đường bộ đến những nơi có độ cao “lưng chừng trời” để tỉa cây từ những chỗ khác mang về trồng. 22 con người của Bộ phận Cảnh quan Cây xanh ở Sun World Fansipan Legend cần mẫn bước qua thời gian, qua những khắc nghiệt của thời tiết để tìm tòi, nghiên cứu đem màu xanh phủ kín Fansipan.

Bác Phạm Anh Tuấn, trưởng bộ phận cảnh quan và cây xanh Sun World Fansipan Legend, chia sẻ: “Cái khó nhất khi trồng hoa ở khu du lịch chính là đất đai. Trong khi các giống hoa đa phần đều ưa đất tốt, đất phì nhiêu thì đất ở Fansipan Legend chủ yếu lại là đất mượn, nhiều sỏi đá.” Vậy là bộ phận cảnh quan cây xanh phải vừa trồng, vừa cải tạo đất. Phân bón được cấp cũng không thể đủ để đất cằn sỏi đá biến thành đất màu mỡ, cả đội đã chủ động lên men ủ phân hữu cơ từ những nguyên liệu sẵn có. Mỗi loại hoa là một loại đất màu khác nhau. Cái sự kỳ công ấy, chỉ người làm cây xanh mới hiểu.

Tình yêu với cây và hoa, với khu du lịch đã không phụ công sức của người trồng cây, “thêu hoa lên núi”. Những mảnh đất cằn đá sỏi trước đây giờ đã được gần như phủ kín với sắc xanh của cây cỏ và rực rỡ muôn màu hoa tươi. Lên Sun World Fansipan Legend bất cứ thời điểm nào trong năm, du khách đều ngỡ ngàng, trước trăm loài hoa quý, bốn mùa khoe sắc.

Tết đến xuân về, Fansipan bừng lên những sắc hồng, đỏ, trắng của hoa đào. Đào phai kiêu kỳ, đào Pháp sang trọng, đào bích rực rỡ, đào mèo vàng, đào bạch quý hiếm… Có cả ngàn cây đào các chủng loại bung nở cùng lúc từ con đường dẫn vào khu du lịch đến ga đi và sau vườn hậu viện đằng sau khu tâm linh, biến Fansipan Legend thành vườn đào có một không hai nơi vùng núi cao Fansipan Sa Pa. Hơn 1000 cây đào được lựa chọn từ các vùng, thuộc nhiều chủng loại, trong đó có rất nhiều giống đào quý hiếm nổi danh như Bạch đào – loài hoa vốn chỉ dành cho vua chúa chiêm ngưỡng.

Bao nhiêu cây đào là bấy nhiêu dáng thân, dáng gốc. Bên cạnh những gốc đào cổ, thân cành rêu mốc xù xì, có gốc cao tận 4-5 mét, là những gốc đào thế Nhật Tân trải qua bao kỳ công chăm sóc mới có thể tỏa sắc nơi miền sơn cước xa xôi. Ít ai biết, để đào Nhật Tân có thể sống được ở độ cao và cái lạnh cắt da thịt của Fansipan, những công nhân cây xanh ở khu du lịch này đã phải rất vất vả, kỳ công khi 20 cây đào mang lên đây trồng thì chỉ còn 2 cây trụ lại, để bung ra những cánh thắm.

Tháng 3 đến tháng 5, gần 40 loài hoa đỗ quyên bung sắc vàng, trắng, đỏ, hồng, tím,… khiến Fansipan trở thành thiên đường đỗ quyên. Những cây đỗ quyên cổ thụ hàng trăm năm tuổi được gìn giữ suốt quá trình thi công dự án đã trả công xứng đáng cho những người đã thêu hoa lên đỉnh trời, bằng cách bung ra những sắc hoa rực rỡ.

Cả ngàn cây đỗ quyên nở dọc theo đường cáp chạy, bừng sáng trên những vạt rừng xanh thẳm. Trên đỉnh cao 3.143m, những bông đỗ quyên đỏ thắm vẫn thắp lửa. Nơi đỉnh cao mây phủ ấy, từng gốc đỗ quyên được Ban quản lý khu du lịch bảo tồn, gìn giữ từ lúc công trình thi công, như thể giữ những báu vật quốc gia, bởi đỗ quyên quang trụ là cây di sản Việt Nam.

Và những ngày tháng 10 này, trên hành trình tới Nóc nhà Đông Dương, du khách sẽ không khỏi mê đắm ngọn đồi phủ kín sắc hồng tím của tam giác mạch, loài hoa đặc trưng nơi núi rừng Tây Bắc.

Trải rộng trên diện tích hơn 2.000m2, vườn tam giác mạch ở Sun World Fansipan Legend được gieo trồng, chăm sóc để xòe nở vào đúng những ngày cuối thu, ngay khi mùa lúa chín đẹp như tranh vẽ vừa khép lại. Những thảm tam giác mạch chuyển màu kỳ diệu, khắc vào khung cảnh núi rừng Hoàng Liên Sơn hùng vĩ những mảng màu lãng mạn.

Và ta còn bắt gặp trong khu du lịch cả những hoa Thanh anh, cẩm tú cầu, phong lữ thảo, phong lá đỏ, hoa nhài Nhật, thu hải đường, tùng La Hán… Những loài cây, hoa quý có xuất xứ từ các nước Châu Á thậm chí Châu Âu xa xôi được đưa về đây vun trồng. Thành phố trong mây theo tháng năm, cứ ngợp ngời sắc hoa, mỗi ngày lại thêm quyến rũ.

Đâu chỉ tô màu cho đá sỏi trên vùng núi cao quanh năm mây phủ, sương lạnh, những người làm du lịch ở Sun World Fansipan Legend còn nâng tầm, tôn vinh những loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, bằng những lễ hội rực rỡ màu hoa và mang đậm bản sắc văn hóa của người vùng cao.

Tháng 3 đến tháng 4, khi đỗ quyên thắp lửa lưng chừng trời, cũng là lúc du khách lên Sun World Fansipan Legend vui Lễ hội hoa đỗ quyên. Gần 40 màu hoa của núi rừng, có những loại vô cùng quý hiếm, cùng đồng loạt khoe màu, trong một không gian nhuộm màu văn hóa làng bản. Du khách ngắm hoa nở, chụp ảnh những đốm lửa đỏ rực màu đỗ quyên đỏ bật lên trên nền xanh của rừng Hoàng Liên từ độ cao cáp treo. Hành trình leo 600 bậc thang lên đỉnh Fansipan để chạm tay vào chóp tháp cũng được tô điểm bằng đủ sắc vàng, hồng, tím hồng, đỏ của đỗ quyên rừng.

Khi đồng lúa gặt xong là lúc tấm thảm tam giác mạch tại Sun World Fansipan Legend cũng lên màu tím hồng lãng mạn. Mùa hoa núi gọi mời du khách, và Sun World Fansipan Legend thết đãi họ bằng một Lễ hội hoa Tam giác mạch thật độc đáo. Năm nay, Lễ hội kéo tài từ 14/10 đến 31/10/2017, thỏa niềm đam mê bay trên miền tím ấy của nhiều chàng trai cô gái đang yêu, và cũng không quên nhắc những người đã qua thời lãng mạn ấy rằng, họ vẫn có quyền thu cả những triền đồi phủ đầy tam giác mạch vào những bức hình đẹp như ở trời Tây.

Tất nhiên, đã đi lễ hội, ắt là phải vui. Ở mỗi lễ hội hoa ấy, ẩm thực Tây Bắc gọi mời, tiếng sáo vùng cao réo rắt, điệu khèn, điệu múa khiến đôi chân không thể đứng yên. Những trò chơi dân gian cứ níu bước chân người lữ khách, muốn ở đây thôi chẳng muốn về.

Chút quà Tây Bắc mang về, du khách mang theo một lời hẹn, mùa hoa Tam giác mạch năm sau ắt sẽ lại về Tây Bắc, lên Sa Pa và ghé Sun World Fansipan Legend.