Khi hiến máu, cơ thể sẽ sản sinh một lượng máu mới để bù đắp, do đó các thành phần trong máu được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật và tạo ra sự phấn chấn trong cơ thể. Vì vậy nếu đủ điều kiện sức khỏe thì bạn đừng ngại đi hiến máu tình nguyện, vừa cứu tính mạng người khác vừa làm cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.

Chủ nhật Đỏ là ngày hội hiến máu tình nguyện do Báo Tiền Phong phối hợp cùng các đơn vị tổ chức hằng năm. Trong 8 năm qua, chương trình đã được triển khai ở các tỉnh thành phố với quy mô lớn, thu hút nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên, nghệ sĩ...

Chủ nhật đỏ năm 2016 thành công rực rỡ với hơn 100.000 người tham gia, số lượng máu thu về đạt con số kỷ lục 22.455 đơn vị máu. Như vậy so với năm đầu tiên triển khai cuối năm 2009 đạt được gần 100 đơn vị máu, đến nay Chủ nhật Đỏ đã có bước tiến vượt bậc, lan tỏa rộng khắp, trở thành chuỗi ngày hội của tuổi trẻ cả nước.

ĐỘ TUỔI

CÂN NẶNG

Trước khi hiến máu phải làm gì?

- Đêm hôm trước ngày hiến máu nên đi ngủ sớm, tránh thức quá khuya, và không uống đồ uống có cồn như bia, rượu...

- Buổi sáng hiến máu, lưu ý không bỏ bữa sáng, nên ăn nhẹ, tránh chất có nhiều đường, mỡ.

- Mang theo chứng minh thư nhân dân, hoặc giấy tờ tùy thân.

- Trong khi hiến máu, nếu thấy đau tức ở bên tay cho máu, hãy báo với nhân viên y tế để được hỗ trợ.

Ngay sau khi hiến máu:

- Nếu thấy chóng mặt, mệt, buồn nôn, nằm nghỉ 10 đến 15 phút với đầu nằm thấp, chân kê cao. Bạn chỉ nên rời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái và được sự đồng ý của nhân viên y tế.

- Nên uống nhiều nước sau khi hiến máu.

- Để miếng băng dính che vết chích sau ít nhất 4-6 giờ mới bỏ đi.

- Nếu phát hiện chảy máu tại chỗ hãy: Giơ cao tay, lấy tay kia ấn nhẹ vào miếng bông hoặc băng dính và thay miếng bông và băng dính khác.

Quyền lợi của người hiến máu

tình nguyện:

- Được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.

- Được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu (hoàn toàn bí mật): nhóm máu, HIV, virut viêm gan B, virut viêm gan C, giang mai, sốt rét. Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ các mầm bệnh này thì sẽ được Bác sỹ mời đến để tư vấn sức khỏe.

- Được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành:

+ Phục vụ ăn nhẹ tại chỗ: tương đương 35.000 đồng.

+ Hỗ trợ chi phí đi lại (bằng tiền mặt): 45.000 đồng.

+ Nhận quà tặng (bằng hiện vật) nhằm động viên, khuyến khích đối với người hiến máu toàn phần tình nguyện:

Một đơn vị máu thể tích 250 ml: 100.000 đồng;

Một đơn vị máu thể tích 350 ml: 150.000 đồng;

Một đơn vị máu thể tích 450 ml: 180.000 đồng.

- Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo Tỉnh, Thành phố. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

quy trình hiến máu: